Monday, August 17, 2009

อาหาร - อาหารไทย เคล็ดลับการทำต้ม

เคล็ดลับการทำ อาหาร

วิธีต้มไก่ไม่ให้หนังถลอก
นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในท้องไก่ ใส่ไก่ลงต้มในขณะที่น้ำเดือด พอต้มน้ำ
เริ่มเดือดให้เติมน้ำ ต้มประมาณ 15 นาที ข้อสำคัญขณะที่ต้มต้องพยายาม
ไม่ให้เดือดด้วยการเติมน้ำเย็น

วิธีต้มตับให้อร่อย
นำตับที่จะประกอบอาหารแช่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือน้ำเกลือ ที่มีส่วน
ผสมอย่างอ่อนประมาณ 30 นาที แล้วนำมาประกอบอาหารตับจะนุ่มและรสดีต้องการให้เนื้อสด ให้หยดยางมะละกอนิดหน่อย หมักไว้สักครู่

การต้มเนื้อ
การต้มเนื้อให้สุกไม่เหนียว ให้ต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วจึงใส่เนื้อลงต้ม
ปิดฝาให้สนิทต้มประมาณ 5 นาที แล้วจึงลดไฟให้น้ำเดือดปุด ๆ

การย่างเนื้อ
การย่างเนื้อสดให้นุ่มไม่เหนียว ให้เทน้ำร้อนต้มเดือดราดให้ทั่วเนื้อ แล้วใช้
ใบตองห่อย่าง เนื้อจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
วิธีล้างเครื่องในสัตว์ เครื่องในวัว พวกผ้าขี้ริ้ว ถ้าจะให้สะอาดขาวน่ารับประทานให้แช่ในน้ำปูน
ใส ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด

การล้างกระเพาะหมู ไส้หมู
ใช้สารส้มกวนในอ่างที่แช่กระเพาะหมู หรือไส้หมูที่ล้างแล้ว จะทำให้
กระเพาะหมูและไส้หมูกรอบน่ารับประทานและไม่มีกลิ่นเหม็น

การต้มหนังหมู
ก่อนต้มหนังหมู ให้ลนไฟให้ขนไหม้ หรือใช้แหนบถอนขนจนหมด
แล้วจึงต้ม เมื่อต้มสุกให้ล้างด้วยน้ำมะนาวจะทำให้หนังหมูขาวน่ารับประทาน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ

วิธีทำหมูย่างหนังกรอบ
ใช้หมู 3 ชั้น 1 กิโลกรัม เคล้าเกลือป่น 1 ช้อนชา หมัก 1 ชั่วโมง ต้มในน้ำ
เดือด 5 นาที ตักขึ้นผึ่งให้เย็น ใช้มีดบั้งหนังหมูประมาณ 1/4 นิ้ว นำเข้าเตาอบ
10 นาที พักไว้ให้เย็นแล้วนำมาทอดน้ำมัน ให้เอาทางด้านหนังทอดให้
เหลืองก่อน จึงกลับทอดทางด้านเนื้อ

การต้มปลา
เวลาต้มปลา ถ้าบีบมะนาวลงในน้ำที่ต้มจะทำให้ปลาคงรูปเป็นตัวไม่เละ
เมื่อเวลาต้มปลาสด นอกจากจะใส่ปลาในขณะน้ำเดือดแล้ว ถ้าเติมน้ำส้มสายชู
ลงเล็กน้อย จะทำให้ปลาไม่เหม็นคาว

การทอดปลา
ปลาที่ทอดให้โรยเกลือในกระทะที่ตั้งไฟเสียก่อนแล้วจึงใส่น้ำมัน พอน้ำมัน
ร้อนจึงใส่ปลาลงทอด เพื่อไม่ให้ปลาที่ทอดติดก้นกระทะ

วิธีย่างปลา
เมื่อเวลาปิ้งปลาหรือย่างปลา ควันไฟจะคลุ้งให้ใช้เกลือโรย จะช่วยให้หาย
มีควัน และที่สำคัญก่อนที่จะนำปลาย่าง ต้องให้ตะแกรงย่างร้อนก่อน มิฉะนั้น
เนื้อปลาจะติดถลอกไม่สวย

วิธีนึ่งปลา
เมื่อนึ่งปลา ควรใส่ตะแกรง แล้วใช้น้ำมะนาวกับเกลือ อย่างละครึ่งช้อนชา
ทาให้ทั่วตัวปลา เพื่อป้องกันปลาแตกเละ

1 comment:

onlinemoneyusd.ws said...

การทำอาหาร - นึ่งปลานวลจันทร์

http://www.myrestaurantpal.com/Seafood-and-Fish-Menu/Chinese-Steamed-Fish-Recipe.html