Saturday, August 29, 2009

หลักของการทำ ครัว Kitchen

การหุงต้มอาหารให้ได้ผลดีต้องประกอบด้วย

1. ต้องมีเครื่องประกอบพร้อม เช่น กะปิ น้ำปลา หอม กระเทียม น้ำมัน เนย พริกไทยฯลฯ
2. ต้องใช้ของดีถ้าใช้ของไม่ดีจะทำให้เสียรส
3. ต้องทำตามตำรับ ส่วนผสมอย่างไหนใส่ก่อนใส่หลัง หมั่นฝึกหัด และหาความรู้
4. ต้องชั่ง ตวง ให้ถูกต้อง เช่น ตวงของแห้งไม่อัดแน่น หรือเขย่าถ้วยตวง
5. ต้องมีเครื่องมือเครื่องใช้พร้อม เช่น กระทะ ตะหลิว เครื่องปั่น เครื่องตี
หลักของการทำครัวมีอยู่ 3 ข้อ คือ

1. ก่อนทำ การจะทำงานใด ๆ ต้องคิดวางโครงการ ที่ทำจะเสียก่อนว่าจะทำอะไรบ้าง เมื่อคิดว่าจะทำอะไรแล้ว ก็ต้องคิดต่อไปดังนี้
- สิ่งที่จะทำนั้นมีข้อมูล หรือมีตำราถูกต้องแล้วหรือยัง ควรค้นคว้าหาความรู้ให้ครบถ้วนเสียก่อน
- จะต้องมีเครื่องมือเครื่อง ใช้อะไรบ้างในการทำเตรียมไว้ให้พร้อมและนำออก มาทำความสะอาด ไว้ก่อน เพื่อไม่ต้องเสียเวลา
- เตรียมส่วนผสมไว้ให้ครบ ก่อนจะไปซื้ออาหารควรมีบัญชีรายการอาหาร เพื่อจะได้ไม่หลงลืม ทำให้เสียเวลา หรือเสียรสชาติถ้าผสมไม่ครบสูตร
2. กำลังทำ ขณะที่ลงมือทำงาน ควรมีหลักดังนี้ คือต้องวางวิธีทำไว้เป็นแนวปฏิบัติ ไม่ควรทำไปตามใจชอบผลของงานย่อมไม่เรียบร้อย ควรทำตามลำดับขั้นการทำงาน
3. ทำแล้ว การทำงานทุกอย่างต้องใช้ข้อนี้ มิฉะนั้นงานจะยุ่งมาก คือ เมื่อทำแล้วต้องเก็บล้าง ทำความสะอาดให้เรียบร้อย และเก็บเข้าที่ให้เป็นระเบียบด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความว่องไว ความเป็นระเบียบและความสะอาด เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ การทำอาหารสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

No comments: